02:57 ICT Thứ ba, 25/02/2020

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động Đoàn - Đội

LIÊN ĐỘI TRƯỜNG TH VĨNH LỘC TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA CHO HỌC SINH LỚP 4, 5

Thứ sáu - 23/12/2016 09:49
Hoạt động chào mừng ngày 22/12

Hoạt động chào mừng ngày 22/12

Hoạt động chào mừng kỉ niệm ngày 22/12/2016
       Thực hiện kế hoạch tháng 12 năm học 2016-2017 của trường và phòng GD Can Lộc, chiều thứ 4 ngày 21/12/2016, Liên đội Trường TH Vĩnh Lộc đã phối hợp với BGH nhà trường tổ chức hoạt động trải nghiệm có ý nghĩa giáo dục sâu sắc hướng về chào mừng kỉ niệm 72 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam và ngày Hội Quốc phòng toàn dân.
         Thành phần tham gia có cô giáo Bùi Thị Thu - PHT nhà trường, thầy Nguyễn Văn Tài - TPT Đội, các thầy cô trong trường và các em học sinh thuộc khối 4, 5. Các em được tham gia trải nghiệm thực tế tại Khu di tích lịch sử Cầu Nhe, Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Cầu Nhe, thăm đền Đại Bản nơi thờ Công chúa Liễu Hạnh - Khu di tích lịch sử cấp tỉnh.

           Tại khu di tích Lịch sử Cầu Nhe, các em được tham quan một mố cầu còn lại trong chiến tranh chỗng Mĩ cứu nước, thăm nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Cầu Nhe, được nghe nói chuyện truyền thống về anh bộ đội, được biết thêm về 53 anh hùng liệt sĩ là cán bộ chiến sĩ trung đoàn 351, Tiểu đoàn 5 Yên Tử, Hải Phòng và 17 người khác là dân quân và người dân địa phương đã anh dũng hi sinh tại đây vào lúc 12 giờ 15 ngày 15 tháng 4 năm 1968.

           Sau khi nghe nói chuyện các em đã tham gia dọn vệ sinh, nhổ cỏ xung quang khu vực nhà Bia, quét dọn các đường đi lối lại, đường vào nhà bia…
          Tại khu vực đến Đại Bản các em được vào đền tham gia dâng hương và được nghe ông Nguyễn Hữu Lan, 81 tuổi là Thu từ của ngôi đến giới thiệu về lịch sử ngôi đền.
Đền Đại Bản nơi thờ Liễu Hạnh công chúa. Huyền thoại cho rằng: Bà là con gái của Ngọc Hoàng, vì phạm lỗi làm vỡ chén ngọc nên bị vua cha đày xuống trần gian, thác sinh vào nhà họ Lê ở Vụ Bản - Nam Định, được bố mẹ đặt tên là Giáng Tiên và gả chồng lúc 18 tuổi. Sau ba năm hết hạn nàng từ biệt chồng con trở về trời, nhưng với nỗi nhớ chồng con nàng xin phép vua cha xuống hạ giới lần hai, lần này nàng có thời gian ngao du, vui thú. Với phép màu biến hóa, nàng vân du khắp nơi, trêu ngẹo người này gia ơn cho kẻ khác. Khi thì nàng hóa thành người thanh niên tuấn tú, khi hóa thành thiếu nữ ngồi thổi tiêu và có khi trở thành bà cụ chống gậy trúc bên vệ đường, ai đùa bỡn thì bị tai họa, ai cầu đảo thì được phước lành. Liễu Hạnh đã trừng trị một hoàng tử đã ve vãn nàng ở quán nước bên Đèo Ngang (Kỳ Anh), tặng nhà vua một đôi dày khi nhà vua ghé thăm quê nàng ở Vụ Bản. Nàng đã hai lần hóa phép đàm đạo văn chương với danh sĩ Phùng Khắc Khoan ở Lạng Sơn và Tây Hồ (Hà Nội). Vào Nghệ An kết duyên với một thư sinh, hậu thân của chồng cũ Đào Lang ngày trước. Nhiều lần nàng hóa phép đánh nhau với quân lính triều đình, vua sai đạo sĩ bắt được nhưng được Đức Phật trả tự do. Triều đình phong là Mã Hoàng công chúa, từ đó Liễu Hạnh công chúa trở thành một đấng siêu nhân luôn ban đức ân, trừng phạt kẻ nghịch tặc, giúp vua đánh gặc ngoại xâm, được người dân tôn thờ là thánh mẫu.
Qua hoạt động này, thêm một lần nữa các em học sinh được hiểu sâu hơn về lịch sử dân tộc, khơi dậy lòng tự hào đất nước, mảnh đất quê hương nơi mình đã sinh ra và lớn lên, càng tự hào và trân trọng về lịch sử của quê hương Vĩnh Lộc thân yêu cũng như của quê hương đất nước.

Tác giả bài viết: Bùi Thị Thu-PHT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn